ตะกร้าสินค้า 0
สินค้าทุกชิ้นพร้อมส่ง สามารถส่ง Grab หรือไลน์แมนได้ ใน กทม.และใกล้เคียง หรือมารับเองที่ หลักสี่

สูตรขนม อัลมอนด์ พาวด์เค้ก เค้กปอนด์

บทความนี้สร้างเมื่อ

Toasted Almond Pound Cake

    พาวด์เค้ก หรือเรียกว่า เค้กปอนด์ เนื้อนุ่มที่ทำจากอัลมอนด์คั่วใหม่ๆ จนหอม บดจนละเอียดเป็นแป้ง ผสมเข้าเป็นเนื้อเค้ก (หากคุณไม่ชอบอัลมอนด์จะลองเปลี่ยนเป็นเฮเซลนัทหรือวอลนัทก็น่าสนใจ) ความหอมของเค้กนี้ ไม่ได้มาจากแค่อัลมอนด์เพียงอย่างเดียว ยังมีน้ำตาลทรายแดงที่ให้กลิ่นคาราเมล แถมยังช่วยให้เค้กมีสีสันแปลกตา  เมื่อตัดเค้กเป็นชิ้นเท่าแผ่นขนมปังแล้วใส่เครื่องปิ้ง คุณจะได้รับรสความกรอบนอกนุ่มใน ทำเป็นอาหารเช้าง่ายๆ ได้มื้อหนึ่งแล้ว

ส่วนผสม

 เนยจืด (หรือ 1 ก้อน ขนาด 225 กรัม)  1 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทรายป่น  1 ถ้วยตวง
 น้ำตาลทรายแดง ร่อนแล้วตวงโดยกดให้แน่นถ้วย  1/2 ถ้วยตวง
 ไข่ไก่เบอร์ 1  4 ฟอง
 กลิ่นวานิลลา  2 ช้อนชา
 แป้งอเนกประสงค์  2 ถ้วยตวง
 ผงฟู  2 1/2 ช้อนชา
 เกลือ  1/2 ช้อนชา
 อัลมอนด์สไลซ์  1 1/2 ถ้วยตวง
 ครีมสด  1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

 1. นำส่วนประกอบทั้งหมดพักไว้ที่อุณหภูมิห้องไม่น้อยกว่า 1 ชั่วโมง
 2. ตั้งอุณหภูมิเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส
 3. เตรียมพิมพ์โดยการทาเนยที่นุ่มแล้วให้ทั่วพิมพ์ จากนั้นร่อนแป้งอเนกประสงค์ผ่านตะแกรงตาถี่ลงไปที่พิมพ์ กะให้ทุกส่วนของพิมพ์เครือบไปด้วยฟิล์มบางๆ
 4. ปูกระดาษไขลงบนถาดอบที่มีขอบสูงสัก 1/2 - 1 นิ้ว โรยอัลมอนด์สไลซ์ลงไป เกลี่ยให้ทั่วถาด นำเข้าอบที่ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 5 - 8 นาที หรือจนหอม และเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อน นำถาดออกจากเตาอบ พักไว้จนเย็นสนิท
 5. ใช้เครื่องบดของแห้ง บดอัลมอนด์จนเป็นผงละเอียดเป็นแป้งอัลมอนด์
 6. ร่อนแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือเข้าด้วยกัน แล้วจึงนำไปคนผสมกับแป้งอัลมอนด์
 7. ในภาชนะผสม ตีเนยเร็วๆกับน้ำตาลทรายและน้ำตาลทรายแดง จนเนยนุ่มฟู ประมาณ 8 - 10 นาที ระหว่างการตีเนยและน้ำตาล ควรหยุดเพื่อปาดส่วนผสมบ้างเพื่อให้เนยตีกับน้ำตาลอย่างทั่วถึง
 8. ตีไข่กับวานิลลาด้วยส้อมให้เข้าเป็นเนื้อเดียว ตักใส่ลงในส่วนผสมของเนยและน้ำตาลที่ตีไว้ที่ละช้อนจนหมดไปประมาณครึ่งหนึ่ง หยุดตีเพื่อปาดส่วนผสมด้านข้างลงมา แล้วจึงเริ่มตีต่อไปพร้อมกับเติมไข่ลงไปทีละช้อนจนหมด ปาดส่วนผสมด้านข้างให้เข้ากัน
 9. แบ่งของแห้งออกเป็นสามส่วน และแบ่งครีมสดออกเป็นสองส่วน เติมของแห้งส่วนแรกลงไปในโถผสม คนเบาๆ หรือตะล่อมให้พอเข้ากัน เติมครีมสดส่วนแรกลงไปคนเบาๆ ตามด้วยของแห้งส่วนที่สองพร้อมกับคนเบาๆ แล้วตามด้วยครีมสดส่วนสุดท้ายคนให้พอเข้ากัน จึงเติมแป้งส่วนสุดท้ายลงไป ตะล่อมให้ส่วนผสมเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน
 10. ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ โดยกะให้แบทเทอร์เต็ม 2/3 ของความสูงพิมพ์
 11. เคาะพิมพ์เบาๆ สัก 2 ครั้ง เพื่อไล่โพรงอากาศขนาดใหญ่ที่เกิดจากการใส่แบทเทอร์ไม่ทั่วพิมพ์ (โพรงอากาศเกิดจากแบทเทอร์ที่ข้นมากๆ และไม่ไหลไปทั่วทุกส่วนของพิมพ์ ทำให้เกิดเป็นโพรงโบ๋เมื่ออบสุก)
 12. นำเข้าอบที่อุ่นไว้ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบเป็นเวลา 70 - 80 นาทีหรือจนสุก โดยดูจากขนมที่ดึงตัวออกจากขอบพิมพ์
 13. นำพิมพ์ขนมออกมาวางไว้บนตะแกรงเพื่อระบายความร้อน รอให้เย็นสนิทแล้วจึงถอดพิมพ์ออกจากขนม ขนมจะหลุดออกมาได้อย่างง่ายดายโพสต์ก่อนหน้า โพสต์ใหม่กว่า