ตะกร้าสินค้า 0
สินค้าทุกชิ้นพร้อมส่ง สามารถส่ง Grab หรือไลน์แมนได้ ใน กทม.และใกล้เคียง หรือมารับเองที่ หลักสี่

ประวัติพิชญา สุนทรญาณกิจ (อุทารธรรม) หรือเชฟแพม

บทความนี้สร้างเมื่อ

   

พิชญา สุนทรญาณกิจ หรือเชฟแพม เป็นที่รู้จักในวงการทำอาหารและเป็นกรรมการในรายการท็อปเชฟไทยแลนด์ ซึ่งเธอเป็นธิดาของนายเวคิน อุทารธรรม และนางพวงเพ็ญ หงศ์สิทธิวงศ์ จบการศึกษาจาก Shrewsbury International School และคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

   เธอเคยฝึกงานที่ไฮแอทเอราวัณ และร้านเลอ โบลิเยอ กับเชฟฝรั่งเศส แอร์กเว แฟร์รารด์ และเข้าแข่งขันในการประกวด Asia’s Youth Hope Cooking Competition และ The Escofier World Cup ที่ฝรั่งเศส โดยได้ที่ 2

   หลังจากนั้นเธอไปเรียนที่ CIA และทำงานที่ร้านมิชลินสตาร์ (3 ดาว) “ชอง-จอร์จส์” ของชอง-จอร์จส์ วงเชอริก และได้อยู่ในทำเนียบ Forbes 30 Under 30 Asia ในสาขาศิลปะ สไตล์อาหาร และเครื่องดื่ม

   เธอมีความเชี่ยวชาญในการทำอาหารแนว modern cuisine และเปิดธุรกิจบริการอาหารในบ้าน The Table by Chef Pam ปัจจุบันเธอสมรสกับนักธุรกิจ บุญปิติ สุนทรญาณกิจ

   การทำอาหารของเชฟแพม มีความเน้นใน 5 ปัจจัยหลัก คือ เกลือ ความเปรี้ยว เครื่องเทศ สัมผัสเนื้ออาหาร และการเผาไหม้ หรือ Maillard Reaction:

  1. เกลือ: เป็นผงชูรสจากธรรมชาติที่ช่วยดึงความอร่อยขึ้นมา
  2. ความเปรี้ยว: จากมะนาว วินีการ์ หรือไวน์ เพื่อไม่ให้เลี่ยน
  3. เครื่องเทศ: เช่น พริก พริกป่น เพื่อเพิ่มรสชาติ
  4. เนื้อสัมผัส: ความกรอบ ความนุ่ม ความหนึบ
  5. การเผาไหม้ หรือ Maillard Reaction: เพื่อให้ได้กลิ่นหอมของควัน

   เชฟแพมใช้หลักการนี้ในการประกอบอาหารของเธอเพื่อสร้างความอร่อยและความหลากหลายในรสชาติ โดยนำเสนอให้ลูกค้าสัมผัสและสัมภูมิความอร่อยของอาหาร ซึ่งทำให้เธอมีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักในวงการทำอาหารไทยและนานาชาติโพสต์ก่อนหน้า โพสต์ใหม่กว่า